Sức khỏe xương khớp

Bệnh cơ – xương – khớp dễ gặp khi phải ngồi nhiều

Khi ngồi lâu, chúng ta thường có thói quen ngồi cúi cổ, còng lưng và chùng vai, tư thế này tạo một lực ép không đồng đều lên cột sống lâu dần làm tổn thương đĩa đệm, khớp, dây chằng và chèn ép dây thần kinh. Từ đó gây ra hàng loạt các vấn đề cho cổ – vai – lưng – bàn tay và thậm chí cả ngón tay.

Ở cổ, bạn sẽ có cảm giác đau mỏi ở một hay hai bên cổ. Đau có thể lan xuống vai, cánh tay, gây cảm giác đau mỏi vai và cánh tay, đôi khi lan lên trên đầu gây nhức đầu. Trong một số trường hợp nặng, có thể kèm theo co cứng cơ cổ, làm cổ như bị cứng lại, mỗi khi xoay hay nghiêng sang bên thì rất đau khiến chúng ta không dám cử động cổ.

Những người ngồi nhiều làm việc với máy vi tính, máy may, lái xe hai cánh tay luôn ở tư thế dang ra trước, các cơ vùng vai, nhất là cơ chóp xoay – nhóm cơ có tác dụng giữ vững khớp vai phải gồng liên tục, khiến gân cơ bị quá tải gây viêm gân cơ chóp xoay.

dau-vai-gay

Với vùng lưng và thắt lưng, lúc đầu người ngồi nhiều chỉ thấy đau lưng vào cuối ngày làm việc, khi đứng dậy phải khom lưng một lúc mới đứng thẳng được nhưng sau sẽ đau thường xuyên hơn. Nếu chụp X – quang cột sống thường không phát hiện gì. Trong chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, người ta gọi bệnh này là đau lưng cơ năng. Về lâu dài có thể khiến các đốt sống mọc gai, thoái hóa cột sống, các đĩa đệm giữa các đốt sống bị thoái hóa sớm và thoát vị, chèn vào dây thần kinh cột sống làm người bệnh rất đau đớn.

dau-that-lung

Những người ngồi nhiều làm việc còn hay bị tê mỏi ở ngón tay, bàn tay gọi là hội chứng ống cổ tay. Đây là hiện tượng dây thần kinh giữa ở ống cổ tay bị chèn ép, thường xảy ra khi làm việc bằng tay liên tục và duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài. Các triệu chứng thường xảy ra từ từ và thường nặng hơn ở tay thuận, có lẽ vì nó được sử dụng nhiều hơn. Ban đầu, người bệnh sẽ có cảm giác tê, kiến bò ở bàn tay, khu vực chi phối của thần kinh giữa (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón áp út). Hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ và sẽ giảm nếu bạn lắc tay. Các triệu chứng có thể xảy ra khi đang cầm đồ đạc, lái xe hoặc đọc sách. Khi nặng hơn thì có thể khả năng cầm bị yếu đi thường xuyên. Nếu dây thần kinh giữa bị chèn ép ngày một nhiều hơn sẽ làm cho cơ ở ngón cái bị yếu, teo.

Ngồi nhiều và sử dụng ngón tay cái liên tục như dùng chuột máy tính, đánh máy, chơi đàn piano, chạy xe máy, cắt máy, lái xe… còn bị triệu chứng đau, căng cơ và sưng trên vùng cổ tay phía bên ngón cái. Đây là bệnh bệnh lý viêm gân dạng ngón cái ở vùng cổ tay (hội chứng De Quervain)

Làm gì để phòng tránh?

Để phòng các bệnh đau vùng cổ, lưng, vai gáy, bạn hãy ngồi làm việc ở tư thế đúng, thật thẳng lưng, tránh chùng vai hay vẹo cổ về một bên. Thay đổi tư thế làm vệc bằng cách cứ 30 phút thì tập vài động tác như vươn vai, ưỡn ngực, vặn mình, gập, ngửa cổ, lắc đầu, quay trái, quay phải…, và đứng lên đi lại một vài phút.

Để phòng hội chứng ống cổ tay, cần tránh tư thế cầm nắm thường xuyên, nếu vì công việc phải lái xe, cầm chuột, cắt may nhiều thì cần tập thể dục thư giãn cho cổ tay bất cứ khi nào có thể, bằng cách chống bàn tay lên mặt phẳng bàn, tập gập căng cổ tay, giữ vài giây. Nếu bị gãy xương vùng cổ tay, viêm khớp, viêm gân…, cần phải điều trị dứt điểm để tránh gây hẹp ống cổ tay.

Để tránh đau ngón tay cái (viêm gân dạng ngón cái) cần xen kẽ giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cho bàn tay, ngón tay. Khi cảm thấy đau, nên ngâm tay nước muối ấm vào buổi tối, xoa bóp vùng đau và tập căng nhẹ ngón cái. Chú ý không nên nắn bẻ ngón tay để tránh tổn thương thêm gân khớp và không xoa bóp dầu nóng hay rượu thuốc. Bạn cũng có thể hỗ trợ cho cổ tay bằng băng thun nẹp cổ tay để giảm đau khi sử dụng ngón cái. Nếu đã thực hiện hết các cách trên mà tình hình vẫn không cải thiện, bạn nên đi khám bác sĩ khoa cơ xương khớp.

Còn bây giờ hãy đứng lên, vươn vai, thả lỏng tay chân rồi đi lại vài vòng nào. Sau này cơ thể sẽ cảm ơn bạn đấy!

Post Comment