Sức khỏe xương khớp

Các yếu tố nguy cơ gây đau nhức thắt lưng

Đau nhức thắt lưng là triệu chứng phổ biến nhất trong bệnh lý cơ xương khớp. Thống kê cho thấy, 80% người trưởng thành từng xuất hiện cơn đau thắt lưng ít nhất một lần trong đời.

Đau thắt lưng có thể xuất hiện bất chợt, đau nhói theo từng đợt hay kéo dài. Trong một số trường hợp, cơn đau xảy ra đột ngột, dữ dội, khiến người bệnh khó cử động hoặc thậm chí không cử động được, phải nằm yên ở một vị trí. Không chỉ đau ở vùng thắt lưng, người bệnh còn có khả năng bị đau lan dọc theo cột sống, hoặc chạy xuống một hoặc hai chân. Cơn đau nhức thắt lưng có thể tăng lên khi thực hiện động tác liên quan đến cột sống như: cúi, nghiêng, mang vác, và chỉ giảm đau khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân đau thắt lưng thường gặp

Tuổi tác: Đau nhức xương khớp vùng thắt lưng thường bắt đầu xuất hiện sau tuổi 30. Tần suất xuất hiện của những cơn đau nhức thắt lưng sẽ càng một gia tăng theo tuổi tác. Theo quy luật lão hóa của tự nhiên, không chỉ đĩa đệm cột sống, các dây chằng cột sống cùng tổ chức xương đốt sống dần suy yếu mà phần sụn khớp cũng hao mòn, khiến người bệnh bị đau ở một hoặc cả hai bên thắt lưng.

Vận động quá mức: Chế độ vận động không phù hợp dễ dẫn đến sụn khớp lẫn hệ thống xương khớp cột sống “quá tải”. Đặc biệt, nếu chỉ tập trung vận động vào một ngày cố định trong tuần, nguy cơ chấn thương vùng thắt lưng lại càng gia tăng gấp nhiều lần, so với những người vận động vừa phải mỗi ngày.

Nghề nghiệp: Những người làm những công việc phải mang vác hoặc kéo vật nặng dễ bị chấn thương vùng thắt lưng. Tuy vậy, làm việc văn phòng, ngồi yên một chỗ và không vận động trong thời gian dài cũng là yếu tố nguy cơ để các cơn đau thắt lưng xuất hiện.

Đi, đứng, ngồi sai tư thế: Thói quen đứng hoặc ngồi gù, vẹo làm trọng lực đè nén lên cột sống thắt lưng. Việc đứng, ngồi sai tư thế lâu ngày cũng ảnh hưởng đến cấu tạo sụn khớp, làm tăng nguy cơ đau nhức xương khớp vùng thắt lưng.

Tăng cân, béo phì: Tăng cân quá nhanh hoặc béo phì khiến sụn khớp vùng lưng, thắt lưng phải chịu một trọng lực khá nặng. Tình trạng bệnh tiến triển từ từ và tăng dần gây đau nhức xương khớp vùng thắt lưng, lâu ngày dẫn đến hạn chế, khó khăn trong vận động.

dau-vung-that-lung

Đau nhức thắt lưng làm người bệnh vận động khó khăn

Phòng ngừa và điều trị đau nhức thắt lưng

Theo các chuyên gia xương khớp, cấu tạo của khớp ở cột sống nói chung và khớp vùng thắt lưng nói riêng tương đối phức tạp. Khớp ở cột sống chỉ có sụn khớp nối vào mà không có bao hoạt dịch như khớp ở các chi. Vì vậy, khi những hệ thống dây chằng suy yếu theo tuổi tác thì sụn khớp cũng dần bị thoái hóa và mòn đi. Đáng lưu ý, sụn khớp trong đốt sống rất mỏng, chỉ là hai lớp sụn đệm ở giữa những mấu gai của đốt sống. Ngay cả đĩa đệm là một tổ chức của sụn, cũng dễ dàng bị thoái hóa, mòn đi và cũng dễ dàng rời khỏi vị trí của nó.

Có thể thấy, sụn khớp vùng thắt lưng rất dễ bị chấn thương hoặc tổn thương khi gặp những tác động dù nhỏ. Dù vậy, hậu quả của đau nhức thắt lưng lại có thể khiến người bệnh hạn chế vận động, gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển hoặc đứng thẳng.

Chính vì vậy, ngay khi xuất hiện tình trạng đau nhức thắt lưng, người bệnh nên đi khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh cùng những phương pháp điều trị thích hợp. Song song đó, có thể giảm nguy cơ đau thắt lưng bằng cách duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, vận động nhẹ nhàng, đều đặn, làm việc đúng tư thế cùng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Người bệnh cũng cần phòng ngừa nguy cơ lẫn giảm thiểu các cơn đau nhức xương khớp vùng thắt lưng bằng những giải pháp an toàn, hiệu quả để giúp tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp, điều trị từ gốc các bệnh xương khớp.

Tú Anh

Post Comment