Sức khỏe xương khớp

Cổ đau nhức vì những tư thế sai

Đau nhức vùng cổ kèm theo yếu, tê hoặc ngứa ran bàn tay, bàn chân, chân, cánh tay là triệu chứng phổ biến nhất khi tủy sống hoặc các rễ thần kinh bị chèn ép. Mặc dù tủy sống bị chèn ép khá hiếm gặp, nhưng có thể dẫn đến tê liệt nếu không được điều trị.

Chỉ tính riêng tại phòng Khám khớp của bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, mỗi năm tiếp nhận khoảng 90.000 người đến khám khớp. Trong khi đó, số người có tuổi là khoảng 6 triệu người, chiếm 7% dân số. Phụ nữ chiếm hơn phân nửa đối tượng cần chăm sóc các bệnh về khớp, đặc biệt là đau nhức vùng cổ hoặc thoái hóa cột sống cổ.

Một điều ít được biết một cách rộng rãi rằng, cổ chỉ phải đỡ 5,4kg – trọng lượng của đầu, khi cơ thể ở tư thế hoàn hảo. Nhưng hiện nay, con người thường dính chặt vào chiếc bàn giấy suốt ngày, hoặc đơn giản là thực hiện thói quen xấu như nghển cổ về phía trước, cổ phải làm việc nhiều hơn thế nữa. Cứ vươn nghển cổ về phía trước 2,5cm, đầu dời khỏi bệ đỡ là cột sống (nghĩa là cổ) phải đỡ một áp lực tương đương với trọng lượng đầu tăng thêm khoảng 4,5kg. Điều này gây ra vô số vấn đề gồm cả đau nhức cổ mãn tính và đau lưng.

dau-vai-gay

Làm việc thường xuyên trên máy tính, bạn thường có xu hướng cong lưng, dẫn đến bị gù và gây đau vùng vai – gáy

Nếu bạn thường xuyên làm việc vài tiếng mỗi ngày trên máy tính, nhiều lúc vô tình bạn không biết rằng bạn đang cong người trước máy tính. Tư thế này là dấu hiệu cho thấy ngực của bạn bị ép lại và lưng dần suy yếu. Theo thời gian, phần lưng trên của bạn  sẽ bị gù, dẫn đến cứng vai – gáy và gây đau. Khi cong lưng trước máy tính, phần đầu có xu hướng vươn ra phía trước một thời gian dài, dẫn đến cứng khớp cổ và ảnh hưởng đến đông mạch nuôi não. Người nghiện sử dụng thiết bị di động cũng gặp phải tình trạng này. Người ta hay gọi đây là hội chứng “cứng cổ do đánh văn bản (text neck)”.

Vươn cằm ra phía trước để nhìn lên màn hình máy tính hoặc xem ti vi là một tư thế cực kỳ xấu nhưng không ai nhận ra nó. Tư thế này là do người sử dụng ngồi quá thấp, trong khi màn hình vi tính để quá cao, lưng gù hoặc kết hợp cả ba điều đó. Tư thế vươn cằm sẽ làm suy nhược cơ vùng cổ, các khớp cổ bị đè nén, theo thời gian vùng lưng – vai – cổ bị cứng và gây ra những cơn đau khớp mãn tính, thậm chí cả đau đầu. ( vì thoái hóa đốt sống cổ thường chèn các động mạch đưa máu lên não, làm thiếu máu não dẫn đến hay đau đầu)

So vai cũng là một tư thế đứng rất xấu, dẫn đến mất thăng bằng cơ bắp và chế độ luyện tập không đều, chẳng hạn như quá tập trung vào cơ ngực. Sự mất căn bằng về lâu dài dẫn đến vùng vai gáy – cổ và xương sống bị cứng còng và đau nhức.

Thanh Ngọc

Post Comment