Sức khỏe xương khớp

Dấu hiệu sớm của thoái hóa khớp gối

Ở người lớn tuổi, các cấu trúc khớp gối bị thay đổi nhiều do ảnh hưởng của quá trình lão hóa do tuổi, do vận động, chấn thương, do các bệnh lý rối loạn chuyển hóa và tự miễn. Những bệnh lý ảnh hưởng đến khớp gối thường gặp ở người cao tuổi bao gồm thoái hóa khớp, viêm khớp gút, bệnh giả gút, viêm khớp dạng thấp và một số bệnh lý liên quan đến chấn thương khớp gối…, trong đó thoái hóa khớp gối là bệnh lý hay gặp nhất và thường gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động của người bệnh.

Những dấu hiệu sớm của thoái hóa khớp gối

Triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh lý thoái hóa khớp gối có thể là đau nhức hoặc cứng khớp ở một hoặc cả hai bên khớp gối. Đau khớp trong thoái hóa khớp gối ban đầu chủ yếu là khi vận động lên xuống cần thang hoặc lúc đứng lên ngồi xuống, có thể đau vùng mặt trước khớp và hai bên khớp.

Các triệu chứng đau trong thoái hóa khớp ở giai đoạn sớm thường nhẹ, xuất hiện từ từ, tăng dần, ban đầu còn ít, không thường xuyên. Thời gian đầu, đau chủ yếu khi đi lại, vận động khớp gối; nghỉ ngơi thường bớt hoặc hết đau. Nhiều người bị thoái hóa khớp ban đầu có thể chưa hẳn thấy đau khớp mà chỉ có cảm giác khó chịu, hơi nhức mỏi trong khớp khi vận động hoặc thay đổi tư thế khi đứng lên ngồi xuống. Ở giai đoạn trễ hơn, đau có thể nhiều hơn và thường xuyên hơn.

thoai-hoa-khop-goi

Ở giai đoạn sớm của thoái hóa khớp gối, người bệnh cũng có thể chưa thấy đau khớp mà chỉ cảm thấy cứng khớp, tức gập duỗi khớp khó khăn, không còn trơn tru, nhanh nhẹn mỗi khi đứng lên ngồi xuống, đặc biệt sau khi ngồi bất động khớp gối kéo dài, hoặc thấy cứng khớp gối vào buổi sáng lúc mới thức dậy… Tình trạng cứng khớp này thường cải thiện sau vài phút đi lại, vận động gấp duỗi khớp. Cứng khớp cũng có thể đi kèm với đau khớp gối.

Người bệnh thoái hóa khớp cũng có thể chỉ cảm thấy lục cục, lạo xạo khi vận động gấp duỗi khớp gối hoặc khi đi lại. Thông thường, dấu hiệu này thường đi kèm với đau khớp hoặc cứng khớp, song cũng có bệnh nhân cảm thấy không đau nhưng vẫn có dấu hiệu lục cục trong khớp gối khi cử động khớp.

Người cao tuổi cần làm gì khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của thoái hóa khớp gối?

  • Cố gắng duy trì cân nặng ở mức hợp lý và có các biện pháp giảm cân nếu thừa cân hoặc béo phì.
  • Thận trọng trong khi đi lại, tập luyện đề phòng té ngã, chấn thương vì những chấn thương có thể làm triệu chứng thoái hóa khớp nặng lên.
  • Những người cao tuổi, nếu có các triệu chứng gọi ý bệnh thoái hóa khớp gối như trình bày ở trên, dù triệu chứng mới chỉ thoáng qua, không đáng kể…, cũng cần lưu ý có những biện pháp phòng bệnh thoái hóa khớp và bảo vệ khớp, chẳng hạn như tránh những tư thế xấu như ngồi bó gối, ngồi xổm…
  • Duy trì tập thể dục đều đặn, thường xuyên với mức độ và biện pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình để tăng cường sức cơ và duy trì chức năng khớp, hạn chế cứng khớp. Bất động khớp, hạn chế vận động, hạn chế đi lại quá mức càng làm cho cứng khớp tăng lên, tuy nhiên, cũng cần tránh những hoạt động thể thao quá nặng làm cho khớp gối phải vận động nhiều và quá mức.
  • Nếu các biểu hiện tại khớp gối gây khó chịu thường xuyên hoặc ảnh hưởng nhiều đến vận động, sinh hoạt, người bệnh nên tới khám tại các cơ sở y tế để thầy thuốc đánh giá, tư vấn và cho chỉ định điều trị nếu cần; không nên tự ý dùng thuốc hoặc áp dụng các biện pháp điều trị không thích hợp.

Lưu ý:

Một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, có biểu hiện đau khớp gối (đa phần do bệnh lý thoái hóa) đã tìm đến một số biện pháp điều trị kiểu dân gian như đắp thuốc, cắt lễ, thậm chí tiêm chọc vào khớp và sau đó xuất hiện những triệu chứng như sưng đau khớp tăng lên, tấy đỏ khớp, hoặc rát bỏng và loét da quanh khớp, sốt… Trong trường hợp này, rất có thể những phương pháp điều trị dân gian không hợp lý kể trên đã gây ra các biến chứng cho khớp hoặc da, mô mềm quanh khớp, thậm chí gây nhiễm trùng mô mềm cạnh khớp hoặc gây viêm mủ trong khớp gối, rất nguy hiểm và có thể để lại những di chứng và hậu quả rất nặng nề.

TS.BS. Nguyễn Đình Khoa

Trưởng khoa nội cơ xương khớp – BV Chợ Rẫy

Bác sĩ gia đình

Post Comment