Sức khỏe xương khớp

Đau nhức xương khớp: Hàn thử biểu khi chuyển mùa

Trời đang trong xanh, nhưng đầu gối hoặc cổ chân của bạn bỗng xuất hiện những cơn đau nhức. Đang trở trời sao? Xương khớp của bạn có thể dự báo thời tiết? Dự báo này cũng có thể đúng do sự thay đổi áp suất khí quyển tác động lên cơ thể của bạn.

Những cái van thời tiết

Trong thực tế, khi thời tiết bắt đầu chớm thay đổi, các bệnh nhân đã cảm nhận được cơn đau khớp rồi. Vì vậy, các nhà y khoa thường cho rằng bệnh xương – khớp là nhóm bệnh phụ thuộc thời tiết rất nhiều. Khi nhiệt độ, ẩm độ thay đổi do tiết trời chuyển mùa các khớp xương bị viêm, bị tổn thương trước đó thường bị tấn công. Nhiều bệnh nhân cảm nhận rõ ràng cơn đau tại những điểm tổn thương.

dau-nhuc-xuong-khop

Thời tiết thay đổi, nhiều bệnh nhân thừa nhận cơn đau từ các khớp xương liên tục gia tăng.

Thời tiết trở thành nguyên nhân phổ biến của những cơn đau nhức khớp. TS. Robert Newlin Jamison, chuyên ngành tâm thần học và gây mê tại ĐH Y Harvard, đã tiến hành các nghiên cứu đề tài hiệu ứng thời tiết trên bệnh nhân đau mạn tính tại 4 thành phố: San Diego, Nashville, Boston,  và Worcester. Nghiên cứu của ông được đăng trên tạp chí Đau (Pain). TS. Jamison cho biết, khi được phỏng vấn, khoảng 2/3 bệnh nhân thừa nhận các cơn đau liên tục gia tăng khi trái gió trở trời. Nhiều người trong số họ còn cảm nhận được những thay đổi trước khi thời tiết chuyển biến. Nhưng, không ít bệnh nhân cảm thấy lo lắng vì sợ bị chế nhạo.

Mặc dù cơ chế gây đau do thời tiết chưa rõ ràng lắm, các chuyên gia vẫn đưa ra những suy đoán khoa học. Để hiểu làm thế nào thời tiết ảnh hưởng đến cơ thể, chúng ta hãy hình dung đến một quả bóng thổi phồng, có áp lực bên trong quả bóng đẩy ra và áp lực từ bên ngoài (áp suất khí quyển) đẩy vào.

“Cơ thể chúng ta là một thể thống nhất bao gồm xương, các mô và nước, với mật độ khác nhau,” TS. Jamison giải thích  “Vì vậy, khi áp lực bên ngoài thực sự thay đổi dù là rất nhỏ, những tổn thương trong cơ thể như sụn khớp rất nhạy cảm với những thay đổi này,  gây kích thích dây thần kinh, dẫn đến những cơn đau.”

Vậy bạn nên chuyển vào phương Nam, nơi thời tiết ôn hòa hơn để giảm các cơn đau nhức xương khớp khi chuyển mùa? Điều đó ít được các chuyên gia khuyên nhủ, vì khá tốn kém, và không khả thi. Trong thực tế, theo nghiên cứu của Jamison, những bệnh nhân bị viêm khớp luôn thường rất nhạy cảm đối với sự thay đổi rất nhỏ của thời tiết, dù ở nơi khí hậu ấm áp hơn. Những bệnh nhân bị viêm khớp khi đi nghỉ ở những nơi ấm áp, các cơn đau nhức khớp sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu họ chuyển nhà đến nơi ấm áp hơn, làm các công việc hàng ngày, các khớp vẫn sẽ đau trở lại.

Các biện pháp “làm mát”

Khi thời tiết chuyển mùa, bên cạnh thuốc giảm đau và nghỉ ngơi người bệnh cần thực hiện thêm các biện pháp  sau:

Giữ ấm: Mặc nhiều lớp quần áo, luôn giữ nhà cửa ấm áp, nếu trời quá lạnh, bạn nên cố gắng trang bị một chiếc chăn/mềm điện, sấy ấm quần áo trước khi mặc.

Sử dụng chườm nóng hay các miếng dán ngay trên chỗ đau để giúp cơ bắp thư giãn, đây là cách nhẹ nhàng nhất khi đối phó với những cơn đau khớp tức thời khi trời chuyển lạnh.

Giúp hạn chế sưng các khớp bằng cách đeo găng tay ngay cả vào ban đêm, khi đi ngủ.

Trước khi ra khỏi nhà, tập vận động đều đặn, mục đích để các khớp đau không bị co cứng lại.

Cải thiện tâm trạng: Những người bị đau mãn tính thường cảm thấy lo lắng, chán nản và cáu kỉnh. Trong nhiều trường hợp, bộ não có thể ghi nhiều cảm giác, và làm bùng phát các cơn đau. Do đó, học cách cải thiện tâm trạng khi chuyển mùa rất quan trọng. Luôn giữ nhịp điệu vận động của cơ thể, và cải thiện giấc ngủ.

Sụn khớp càng khỏe càng dễ điều chỉnh

Sụn khớp là lớp mô trong suốt, vừa cứng vừa bền dai nhưng lại đàn hồi tốt, được cấu tạo từ tế bào sụn và các chất căn bản. Sau tuổi trưởng thành, tế bào sụn không có khả năng sinh sản, vì vậy sức khỏe của sụn khớp hoàn toàn phụ thuộc vào chất căn bản.  Chất căn bản có thành phần quan trọng bậc nhất là collagen type II.

UC-II là một collagen không biến tính, giúp nuôi dưỡng sụn, trình diện với hệ miễn dịch giúp bảo vệ collagen Type II trong sụn không bị phá hủy theo cơ chế tự nhiên

Sụn đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm lực tác động chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Tuy quan trọng như vậy, sụn lại không chứa mạch máu hay dây thần kinh, nên không được máu nuôi trực tiếp, chỉ tiếp nhận dinh dưỡng nhờ sự thẩm thấu từ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch và dịch khớp. Do vậy, sụn dễ bị thoái hóa âm thầm theo thời gian mà không có dấu hiệu báo trước. Khi sụn khớp bị hư tổn, quá trình viêm xảy ra, hệ miễn dịch được kích hoạt tự động làm nhiệm vụ của mình, dọn dẹp những sản phẩm từ quá trình viêm như những sợi collagen bị đứt, vỡ dưới sự chỉ đạo của tế bào T-killers, và vô tình các tế bào này tấn công luôn những phần collagen còn lành lặn khỏe mạnh, từ đó làm quá trình thoái hóa sụn khớp diễn ra ngày càng nhanh hơn.

Vì vậy, để giúp làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp, chúng ta phải đảm bảo số lượng và chất lượng Collagen type II để giúp nuôi dưỡng sụn, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ – gân – sụn khớp.

Khi đó, các khớp sẽ bớt cứng, cử động linh hoạt hơn, các cơn đau nhức xương khớp khi chuyển mùa sẽ giảm bớt.

Ngọc Lan

Post Comment