Sức khỏe xương khớp

Đau nhức xương khớp vai, bả vai

Theo thống kê,  nguyên nhân xuất hiện các cơn đau nhức xương khớp vai là do mắc bệnh viêm khớp, chấn thương, thoái hóa đốt sống cổ, hoặc lao động nặng sử dụng bờ vai quá nhiều, từ đó gây hao mòn sụn.

TS. Peter Mc Cann– Chủ tịch Hội Phẫu thuật Chỉnh hình thuộc Hệ thống Y tế MountSinaiBeth Israel (New York – Mỹ)  cho biết, không ít người hâm mộ nuối tiếc khi cây vợt Maria Sharapova bị chấn thương khớp vai. Nhưng các vận động viên chuyên nghiệp không phải là người duy nhất bị điêu đứng vì đau nhức bả vai, mà viêm khớp vai là nguyên nhân suy sụp của hàng ngàn người Mỹ, đặc biệt khi có tuổi. Có đến 90% bệnh nhân bị viêm khớp vai là kết quả của quá trình thoái hóa sụn khớp theo thời gian. Đây là hiện tượng phổ biến nhất ở những bệnh nhân có một cuộc sống bận rộn, khuân vác những vật dụng thông thường trong sinh hoạt hàng ngày, sụn bị tổn thương và không được điều trị sớm.

dau-khop-ba-vai2

Có đến 90% trường hợp đau khớp vai vì cuộc sống bận rộn, bưng vác những vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày

Viêm khớp vai thường không liên quan đến các loại chấn thương trực tiếp, tuy nhiên chỉ cần một vết nứt nhỏ, đồng nghĩa với việc bạn đang bắt đầu đi trên con đường viêm khớp tiến triển. “Viêm xương khớp là quá trình thoái hóa sụn khớp  sau một thời gian nếu không được điều trị, phục hồi sức khỏe cho sụn khớp”, TS. Mc Cann nói.

Sụn là lớp mô trong suốt, hơi cứng dai và đàn hồi tốt, giúp giảm lực tác động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Tuy nhiên, sụn không chứa mạch máu hay dây thần kinh, chỉ tiếp nhận dinh dưỡng thẩm thấu từ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp. Do vậy sụn dễ bị thoái hóa theo thời gian mà không có dấu hiệu nào.

Một triệu chứng điển hình khác là đau trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng họ không thể vươn tay lên cao hoặc không thể mặc một chiếc áo khoác mà không đau đớn, không thể rướn tay lấy vật dụng trên các kệ bếp, không thể quành tay ra sau để tém đuôi áo vào trong quần. Đối với người chơi tennis, họ sẽ ngừng không thể vụt vợt, và người chơi golf không thể hoàn thành một cú swing đầy đủ. Vì vậy, khi bị viêm khớp vai mọi cử động đều bị hạn chế dần trong 1 – 2 năm.

Theo TS. Mc Cann “Không thể nào ngăn cản tiến triển của viêm khớp vì đây là căn bệnh liên quan đến vận động, không có gì có thể dự đoán hay ngăn cản sự tấn công của các cơn đau do viêm khớp, bởi vì các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn khi các tế bào sụn bị chết” do đó duy trì cân nặng  hợp lý là phương cách bảo vệ tốt nhất chống lại sự tiến triển của bệnh viêm khớp nói chung, xương khớp bả vai nói riêng. Bên cạnh đó, để bảo vệ vai của bạn, bạn phải làm một cái gì đó để duy trì sự linh hoạt và sức mạnh cho đôi tay,  ví dụ như tập yoga, chơi tennis, golf, hoặc các bài tập trong những phòng tập thể dục. Các bệnh nhân đau xương khớp vai giai đoạn đầu, chỉ cần tập các bài phục hồi chức năng với các động tác căng duỗi nhẹ nhàng, sử dụng thuốc giảm đau an toàn và những biện pháp bổ trợ tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp.

Hoài Ân

Post Comment