Sức khỏe xương khớp

Gần 50% người trẻ bị đau nhức xương khớp

Gần 50% người trẻ dưới 30 tuổi bị đau nhức xương khớp, đặc biệt là vùng lưng, vai và gáy bởi lối sống thụ động và sử dụng quá mức các thiết bị công nghệ, Hiệp hội Cột sống Anh (The British Chiropractic Association) cảnh báo.

Rất nhiều người trẻ bị đau xương khớp mỗi ngày

Nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Cột sống Anh (The British Chiropractic Association) cho thấy, số người trẻ từ 16 đến 24 tuổi gặp các vấn đề về xương khớp đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là vùng lưng và vai gáy. Nếu năm trước, chỉ khoảng 28% người trẻ phải đi khám và điều trị vì đau nhức xương khớp thì một năm sau, con số này đã tăng lên đến 45%. Đáng chú ý, 25% trong số đó cho biết, họ bị các cơn đau nhức xương khớp tấn công mỗi ngày.

Khảo sát cũng cho thấy, 23% trẻ em từ 11 đến 16 tuổi thường dành từ 2-4 giờ/ ngày để xem TV, 25% dùng thời gian tương đương để sử dụng các thiết bị công nghệ. Và có đến 33% trẻ em hiện nay dành nhiều thời gian để chơi điện tử hơn so với các hoạt động thể chất khác.

tre-dau-khop-do-choi-dien-tu

Các chuyên gia xương khớp khẳng định, lối sống lười vận động, thừa cân – béo phì và hoạt động sai tư thế chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau nhức xương khớp ở những người trẻ dưới 30 tuổi. Đặc biệt, việc sử dụng quá mức các thiết bị công nghệ như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh… trên 10 tiếng/ ngày đang ngày một gia tăng khiến sụn khớp tổn thương nhanh chóng.

Sụn khớp hư tổn sớm, người trẻ  vẫn có nguy cơ bị tàn phế

Ở những người trẻ, đau nhức xương khớp có thể là do sụn khớp bị tổn thương, khiến khớp mất ổn định, gây đau, sưng, đôi khi làm cứng khớp.

dau-lung-o-nguoi-tre-500x357

Tuy nhiên, phần lớn người trẻ lại thường chủ quan, lơ là khi xuất hiện những cơn đau nhức đột ngột, bất thường tại các khớp mà không đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị bệnh. Nếu để cơn đau kéo dài, mức độ tổn thương của sụn khớp ngày càng tăng và nếu không được điều trị sớm, các khớp sẽ bị bào mòn biến dạng, lệch trục, ảnh hưởng đến chức năng vận động và cuối cùng  trở nên tàn phế.

Vận động thường xuyên và đúng tư thế, giữ thẳng cột sống, giúp sụn khớp luôn khỏe mạnh là cách tốt nhất để người trẻ phòng ngừa bệnh lý đau nhức xương khớp từ sớm.

Các chuyên gia của Hiệp hội Cột sống Anh cảnh báo, lối sống ít vận động, ngồi lâu sẽ rất có hại cho xương khớp, đặc biệt cột sống. Theo đó, người trẻ tuổi nên hạn chế không ngồi trước máy tính hoặc TV quá 40 phút/lần. Ngoài ra, khi sử dụng các thiết bị công nghệ hoặc chơi điện tử, hãy lựa chọn tư thế ngồi thoải mái và lưng có điểm tựa vững chắc để tránh gây tổn thương cột sống.

Minh Thư

Post Comment