Sức khỏe xương khớp

Lầm tưởng về chứng đau lưng

Bạn nghĩ rằng mình biết rất rõ về chứng đau lưng? Có thể những thông tin ấy thuộc kiểu “cứ tưởng” mơ hồ. Hãy tham khảo và đối chiếu xem bạn có đang hiểu lầm về chứng bệnh này không nhé!

Dưới đây là những hiểu lầm hay gặp về chứng đau lưng – chứng bệnh phổ biến hiện nay.

⇒“Cứ tưởng”… hầu hết nguyên nhân của chứng đau lưng là do tổn thương cột sống, khiêng vác nặng.

Sự thật: Người thường xuyên khiêng vác vật nặng dễ bị chứng đau lưng hành hạ. Nhưng người ngồi lâu và trong thời gian dài, nguy cơ tổn thương đĩa đệm vùng thắt lưng thậm chí còn cao hơn người chỉ làm việc nặng nhọc đơn thuần. Ngồi tư thế cố định trong thời gian dài khiến các cơ vùng lưng bị kéo căng dẫn đến đau lưng.

Ngồi dậy đột ngột, vận động mạnh ngay khi vừa rời khỏi giường cũng dễ gây chấn thương vùng lưng.

dau-lung

⇒“Cứ tưởng”… chụp MRI luôn cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân đau lưng

Sự thật: Thông thường, trước hết, bác sĩ kiểm tra vận động thể chất và xem xét việc dùng thuốc. Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện dây thần kinh và phần đĩa đệm giữa các đốt sống có vấn đề nhưng không cho kết luận chính xác nguyên nhân gây đau lưng. Kiểm tra MRI chỉ được dùng khi các phương pháp chữa trị khác không thành công và phần nhiều là tình trạng bệnh nặng cần phẫu thuật.

⇒“Cứ tưởng”… cần tránh vận động đến khi cơn đau biến mất

Sự thật: Nghỉ ngơi, tránh vận động khi đau lưng sẽ giúp giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống, cơn đau có thể giảm. Tuy nhiên, nếu nằm im, không vận động sau hai ngày, khả năng cơn đau sẽ nặng hơn và kéo theo nhiều vấn đề khác. Nếu bác sĩ khuyên bạn không tập luyện mạnh, hãy “kết thân” với môn bơi lội hoặc yoga để giúp phần cơ lưng khỏe hơn. Lười vận động sẽ khiến cơ lưng yếu đi, bạn càng dễ thành nạn nhân của chứng đau lưng.

⇒“Cứ tưởng”… chườm nóng, massage sẽ làm dịu cơn đau

Sự thật: Phương pháp dùng nhiệt và massage giúp giảm cơn đau lưng, đặc biệt khi bị căng cơ quá mức, nhưng hiệu quả không kéo dài. Đây cũng không phải là phương pháp chữa chứng đau lưng do tổn thương đĩa đệm hay những vấn đề nặng hơn. Chỉ nên áp dụng trong giai đoạn phục hồi, giúp việc vân động thường ngày dễ dàng hơn.

⇒“Cứ tưởng”… đau lưng kéo dài là dấu hiệu cần phẫu thuật

Sự thật: Phẫu thuật cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh, không phải thời gian bị bệnh. Phẫu thuật không giúp nhiều với chứng đau lưng mạn tính do ngồi sai tư thế. Chọn phẫu thuật khi có tổn thương nặng do tai nạn hoặc vấn đề về thoái hóa xương sống. Chẩn đoán nguyên nhân gây đau lưng càng sớm, việc chữa trị càng hiệu quả.

Sưu tầm

Post Comment