Sức khỏe xương khớp

Đau nhức xương khớp, vì đâu?

Đau nhức xương khớp mãn tính là một căn bệnh phổ biến của bệnh xương khớp, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó xảy ra khi sụn bảo vệ đầu xương của bạn mòn dần theo thời gian. Mặc dù viêm xương khớp có thể xảy ra cho bất kỳ khớp nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất vẫn là các khớp ở bàn tay, đầu gối, hông và cột sống.

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm xương khớp. Nhưng nếu có cuộc sống năng động, hạn chế việc tăng cân, và áp dụng các phương pháp điều trị nâng đỡ khác có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, giúp cải thiện chức năng khớp cũng như làm giảm các cơn đau. Các biểu hiện của đau nhức xương khớp mãn tính: Đau (các khớp có thể đau nhức trong hoặc sau  khi  vận động, hoặc có thể đau khi ấn nhẹ vào khớp), cứng khớp có thể thấy rõ nhất khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một khoảng thời gian dài  ít vận động, các khớp không còn linh hoạt, thỉnh thoảng nghe tiếng kêu lạo xạo trong khớp mỗi khi cử động, và nặng nề hơn các khớp xương bị biến dạng.

van-dong-giam-dau-nhuc-xuong-khop

Hạn chế tăng cân, áp dụng các phương pháp điều trị nâng đỡ khác có thể làm chậm tiến triển của bệnh viêm xương khớp

Thông thường, thoái hóa khớp dẫn đến những cơn đau nhức xương khớp mãn tính do bề mặt sụn bị thoái hóa theo thời gian, dần dần trở nên xù xì và mỏng đi, không còn nhiệm vụ làm mô đệm, giảm lực tác động lên các đầu xương, từ đó các khớp xương không thể vận hành tốt. Trong các trường hợp nặng, xương bị cọ xát khi vận động,  khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn. Như chúng ta biết sụn được cấu tạo bởi hai thành phần chính: tế bào sụn và chất căn bản. Tế bào sụn không còn khả năng sinh sản và tái tạo sau tuổi trưởng thành. Vì vậy, nếu đảm bảo chất lượng và khối lượng chất căn bản với thành phần quan trọng nhất là Collagen Type II có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh đau nhức xương khớp mãn tính.

Khớp cũng có thể bị đau nhức cấp tính do nhiễm trùng. Theo TS. BS. Lê Anh Thư, viêm khớp cấp tính thường gặp ở trẻ em, chiếm khoảng 0,5 – 0,6% dân số trẻ em dưới 15 tuổi Khởi phát bệnh là những cơn đau cấp tính, kèm theo sốt, đau – viêm họng, đau – viêm khớp. Các khớp lớn bị sưng, nóng, đỏ, đau, không hoặc có  đối xứng. Ngoài ra, một ghi nhận của các chuyên gia xương khớp bệnh viện Bạch Mai, vi khuẩn lậu lây qua đường tình dục có thể dẫn đến các cơn đau nhức xương khớp cấp tính (chiếm 30 – 50% các trường hợp nhiễm lậu).

Nhiều trường hợp các em nhỏ bị thấp khớp cấp nếu không điều trị tích cực và đủ liều thường ảnh hưởng đến tim, gây thấp tim. Di chứng để lại rất nặng nề như viêm màng ngoài tim, màng trong tim hoặc viêm cơ tim, lâu dài dẫn đến hở van tim và các bệnh lý về tim.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đau nhức xương khớp nói chung: tuổi tác; béo phì (trọng lượng cơ thể càng tăng càng làm nhanh quá trình thoái hóa khớp vì  gia tăng  áp lực trên các khớp, nhất là khớp háng, khớp gối của bạn), bị chấn thương khớp xảy ra khi chơi thể thao hoặc tai nạn, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp; do nghề nghiệp, bao gồm các hoạt động thường lặp đi lặp lại trên một phần khớp đặc biệt, cuối cùng có thể dẫn đến viêm xương khớp tiến triển.

Ngọc Minh

Post Comment