Sức khỏe xương khớp

Những loại thực phẩm dễ gây tổn thương khớp

Khi các khớp tay, chân bị khô cứng và sưng lên, cơn đau xuất hiện cản trở việc vận động. Cho dù bạn có làm các công việc rất nhẹ nhàng như cầm bút, đi bộ, nấu ăn…, việc điều khiển các khớp cũng gặp khó khăn.

Nguyên nhân chính xác của bệnh thoái hóa khớp hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng và cho tới nay vẫn chưa có thuốc hiệu quả nhằm điều trị bệnh khỏi hoàn toàn. Điều trị chủ yếu nhằm mục đích giảm đau, duy trì vận động khớp và làm chậm tiến triển bệnh. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Một chế độ ăn phù hợp không chỉ giúp người bệnh đủ khả năng chống lại những đợt bệnh tấn công, làm giảm triệu chứng bệnh, đồng thời cũng giúp người bệnh phòng một số bệnh mãn tính khác như tiểu đường, cao huyết áp, tăng cholesterol máu… là nguyên nhân góp phần khiến bệnh trở nên nặng nề hơn. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng những loại thực phẩm có tác dụng kháng viêm như dầu oliu, các loại hạt, axit béo từ cá cũng có thể giúp giảm đau phần nào, nhưng những loại thực phẩm khác cũng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn nếu như bạn ăn chúng thường xuyên.

Cà chua

Mặc dù cà chua được cho là thực phẩm kháng viêm, nhưng những người bị mắc một đặc biệt của bệnh viêm khớp gọi là bệnh gout thì cần lưu ý khi dùng loại thực phẩm này. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 2051 người bệnh gout, 20% trong số họ đã báo cáo rằng cà chua là một trong những tác nhân gây ra những cơn đau. Sau đó họ phân tích số liệu từ 12.720 người không bị bệnh gout và thấy rằng việc ăn cà chua làm tăng mức axit uric trong máu của họ – nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh gout. Để tránh những cơn đau gout cấp tái phát, người bệnh nên hạn chế ăn cà chua.

ca-chua

Bắp ngô

Ngô là loại hạt ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Công thức chứa đủ các thành phần: chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Song cũng càn lưu ý là trong loại hạt này cũng có chứa nhóm hoạt chất gây dị ứng khiến cho tình trạng viêm khớp trở nên nặng hơn. Người bị bệnh về khớp nên kiêng loại thực phẩm này là tốt nhất.

bap-ngo

Nước uống có gas

Những loại thực phẩm siêu ngọt không có lợi cho sức khỏe của bạn. Thêm nữa, nó là nguyên nhân gây ra các nguy cơ đối với bệnh tiểu đường, tim mạch. Việc tiêu thụ nhiều đường có thể là nguyên nhân gây bùng phát tình trạng viêm nhiễm, theo Tạp chí dinh dưỡng American Journal of Clinical Nutrition. Khi các nhà nghiên cứu phân tích số liệu từ 2 nghiên cứu lớn kéo dài 30 năm, họ tìm thấy sự liên kết giữa việc tiêu thụ nước uống có gas và nguy cơ viêm khớp. Phụ nữ uống 1 lon hoặc hơn 1 lon nước uống có gas mỗi ngày thì nguy cơ bị bệnh viêm khớp tăng cao hơn 63% so với những người không uống.

bap-ngo

Mách bạn:

Bác sĩ CK1 Nguyễn Đình Thông – BV Nguyễn Tri Phương cho biết việc bổ sung vitamin E & C liều cao cũng giúp giảm quá trình viêm khớp, cải thiện triệu chứng đau. Thực phẩm giàu vitamin E gồm có bông cải, cải xanh, đu đủ, ớt chuông… Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây có vị chua, bông cải, cải bắp…

Liều khuyên dùng: từ 400 – 500mg vitamin E/ ngày; 120 – 200mg vitamin C/ ngày.

Thu Hòa

Post Comment