Sức khỏe nam giới

Testosterone làm chậm quá trình giảm sức khỏe nam giới?

Testosterone là hormone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các đặc tính sinh dục nam, cũng như giúp điều tiết khối lượng xương, phân phối chất béo, khối lượng cơ và sức mạnh nam giới. Testosterone cũng quy định ham muốn tình dục (libido). Nếu không đủ testosterone, một người đàn ông có thể mất ham muốn tình dục, giảm sức khỏe nam giới, rối loạn chức năng cương dương, cảm thấy chán nản, có cảm giác giảm hạnh phúc, và khó tập trung. Testosterone thường được các bác sĩ chuyên khoa kê toa để chống lão hóa, xuống sức nam.

Ở nam giới, testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn và có trách nhiệm thúc đẩy sản xuất tinh trùng, ham muốn tình dục. Khi đàn ông bắt đầu có tuổi, việc sản xuất testosterone giảm dần, một loạt các triệu chứng và biến chứng có thể xảy ra. Dấu hiệu của testosterone thấp (thấp T) thường rất tinh tế và dễ bị hiểu lầm là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa.

suc khoe nam giới

Dấu hiệu của không đủ nồng độ testosterone thường rất tinh tế và dễ bị hiểu lầm là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa.

Theo một nghiên cứu do các nhà khoa học Ý tiến hành, mặc dù đa số nam giới trên 50 tuổi vẫn còn hứng thú trong quan hệ tình dục, nhưng hoạt động tình dục suy giảm theo tuổi: 73% trong độ tuổi 57-64 có thể có quan hệ tình dục thường xuyên, con số đó ở độ tuổi 65- 74 là 53%, 26% ở người 75-85 tuổi. Một trong những nguyên nhân chính là do rối loạn cương dương, xuống sức nam, thường xảy ra ở thập niên 60 hoặc 70 của một đời người. Đó là những hiện tượng phức tạp, liên quan đến các phản ứng của hệ thần kinh, hệ thống tim mạch, dẫn truyền thần kinh cục bộ, và cân bằng nội tiết…

Testosterone – nội tiết tố sinh dục (Androgen) – rất cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng và trưởng thành của các mô thể hang, bộ phận cương dương. Testosterone suy giảm dẫn đến thay đổi cấu trúc đồng thời của các dây thần kinh lưng dương vật, thay đổi nội mạc, giảm các thành phần cơ trơn và tăng sự lắng đọng của hệ thống ngoại bào và xơ hóa thể hang. Còn tại não, nồng độ testosterone thấp cũng liên quan với việc giảm hiệu quả cương dương, làm suy giảm sức khỏe nam giới.

Đàn ông với thấp T dễ trở nên mệt mỏi cùng cực và giảm đáng kể năng lượng, sinh khí, dẫn đến xuống sức nam. Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, dù đã ngủ đủ giấc, hoặc nếu bạn khó khăn trong việc tìm động lực đến các phòng tập hay bắt đầu một bài vận động như thường lệ, bạn có thể đang trải qua các triệu chứng của testosterone thấp.

Hương Giao

Post Comment