Sức khỏe xương khớp

Xương khớp đầu gối … bỗng đau nhức

Đầu gối bị bỗng đau nhức và bạn muốn biết vì sao, do chấn thương hay vì viêm khớp? Theo Tiến sĩ Joseph Bosco, chuyên ngành y học thể thao, tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Langone (New York), khoảng 95% đau nhức đầu gối vì viêm xương khớp, mà nguyên nhân chính là do các sụn khớp bị “hao mòn”. Những nguyên nhân khác gây đau nhức xương khớp gối, như viêm khớp dạng thấp, ít phổ biến hơn.

Sự khác biệt giữa đau nhức xương khớp gối do viêm khớp với đau đầu gối do các chấn thương (như giãn cơ, rách dây chằng) là những cơn đau đầu gối do viêm thường đau âm ỉ, ít thể hiện rõ, và nhiều khi không kèm theo bất cứ một tổn thương nào. Những cơn đau nhức xương khớp gối tăng dần theo thời gian.

dau-nhuc-khop-goi

Khoảng 95% đau nhức đầu gối vì viêm xương khớp, mà nguyên nhân chính là do các sụn khớp bị “hao mòn”

Những cơn đau nhức xương khớp gối có thể sẽ tốt lên, dù không biến mất hoàn toàn. Mỗi người đều có một ngưỡng chịu đau khác nhau. Nếu bạn đã từng bị một chấn thương và sưng đầu gối, bạn cần phải đến gặp bác sĩ. Thậm chí khi chỗ sưng đã biến mất, bạn vẫn cần phải đi kiểm tra đầu gối – bạn có thể đã bị tổn thương bên trong khớp. Nếu không được điều trị, những tổn thương nhỏ này có thể là nguyên nhân khiến sụn khớp bị phá hủy, và viêm khớp gối diễn ra nhanh hơn.

Kiểm soát cân nặng rất quan trọng đối với sức khỏe toàn thân, đặc biệt là khớp xương đầu gối. Cuộc sống tĩnh tại có thể làm suy yếu cơ bắp, trầm trọng thêm các cơn đau khớp. Hãy tập thể dục đều đặn với những bài tập an toàn cho đầu gối như đi bộ, bơi lội, đạp xe…

Nếu bạn không chắc chắn bài tập nào an toàn, và bạn cần tập bao nhiêu phút mỗi ngày, hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa hoặc các chuyên gia vật lý trị liệu. Ngoài ra, khi bạn có dấu hiệu mệt mỏi, nên dừng các bài tập lại, và nghỉ ngơi hoàn toàn. Chấn thương đầu gối thường xuất hiện vào gần cuối hiệp đấu hoặc bài tập. Chỉ cần một phần ngàn giây hoặc hai phần ngàn dây mà cơ bắp mệt mỏi, chậm trễ thực hiện chức năng bảo vệ dây chằng sẽ dẫn đến các tổn thương xương khớp quanh đầu gối.

S.T

Post Comment